Cách đón Tết cổ truyền của người dân Trung Hoa

1093
Đón Tết Nguyên đán ở Trung Quốc
Đón Tết Nguyên đán ở Trung Quốc
Cách đón Tết cổ truyền của người dân Trung Hoa
4.8 (95%) 4 votes

Cũng như các quốc gia khác ở khu vực châu Á, Tết Nguyên Đán là sự kiện quan trọng nhất tại quốc gia có hơn 1 tỷ dân với nhiều sự kiện, hoạt động chào mừng năm mới sôi động. Cùng đại lý China Airlines:

Tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền của người dân Trung Quốc

Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc còn có tên gọi khách là Xuân Tiết (tính theo lịch âm, khác với cách tính của người Phương Tây), đánh dấu sự kết thúc của mùa đông lạnh kéo dài, mùa xuân mới ấm áp đã bắt đầu đến.

Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc được tính từ ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu tiên, người Hoa gọi đó là ngày Chính (Chánh Nguyệt) và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng rằm tháng Giêng. Tết Nguyên Đán thường kéo dài, bắt đầu từ ngày 8 tháng 12 âm lịch đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Người Trung Hoa có nhiều hoạt động chào đón năm mới tiêu biểu trong đó phải kể đến Lễ đón Giao thừa, đêm hôm đó người Trung Quốc dành cho ngày đoàn viên sum họp, bất cứ thành viên nào cũng đều cố gắng trở về nhà sớm nhất có thể.

Người dân Trung Hoa trang trí ngày Tết như thế nào?

Có thể nói màu đỏ và màu vàng đã trở thành biểu tượng trong văn hóa truyền thống của người dân Trung Quốc, màu đỏ mang ý nghĩa may mắn tốt lành, màu vàng mang biểu tượng cho sự giàu sang hạnh phúc. Người Trung Quốc trong dịp đầu năm mới thường lựa chọn hai màu sắc này trong trang phục của mình.

Người dân Trung Hoa chọn màu đỏ, màu vàng cho trang phục của mình
Người dân Trung Hoa chọn màu đỏ, màu vàng cho trang phục của mình

Màu đỏ của những chiếc đèn lồng rực rỡ trước cửa nhà, lung linh trên khắp các con phố lớn nhỏ khi màn đêm bắt đầu buông xuống. Đèn lồng được người Trung Quốc treo lên cao với ý nghĩa giống như mặt trăng trên bầu trời đang chiếu sáng.

Người Trung Quốc thường đốt những dây pháo dài màu đỏ trước cổng nhà thời khắc Giao thừa với ý nghĩa xua đuổi tà ma.

Phong tục đón Tết của người Trung Quốc

Ngày Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc thường kéo 15 ngày, tuy nhiên ba ngày đầu năm mới là quan trọng nhất. Sau khi đón Giao thừa xong, ngày Mồng 1 Tết đón các vị thần linh về nhà. Lúc này nhiều người theo đạo Phật sẽ ăn chay, tránh sát sinh.

Đồng thời họ cũng không nấu lửa vì sẽ bị dông cả năm, các món ăn thường được chuẩn bị sẵn từ trước đó.

Mồng 2, là ngày những người phụ nữ đã đi lấy chồng sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ của mình, bởi người Trung Hoa quan niệm: Con gái khi đi xuất giá khó có thể về quê thăm người thân. Đến ngày mùng 3, họ sẽ hóa vàng và lên chùa cầu may mắn bình an cho gia đình, bạn bè.

Ngày mồng 2 những người phụ nữ đi lấy chồng sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ
Ngày mồng 2 những người phụ nữ đi lấy chồng sẽ trở về nhà bố mẹ đẻ

Một trong những hoạt động đón Tết truyền thống nổi bật của người Trung Quốc phải kể đến múa sư tử, múa lân trên đường phố. Điều đó đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc sắc trong nét đẹp truyền thống của đất nước rộng lớn có hàng nghìn năm lịch sử như Trung Quốc.

Bên cạnh đó, họ cũng trao cho nhau những phong bao lì xì màu đỏ may mắn, chúng ta quen gọi đó là mừng tuổi. Khi được nhận lì xì mọi người ai nấy đều vui mừng, khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Mâm cơm ngày Tết của người Trung Quốc

Mỗi gia đình trên đất nước Trung Quốc sẽ tổ chức một mâm cơm lớn có toàn bộ thành viên trong gia đình để chào mừng năm mới, lúc này mỗi người đều ăn một tô mì gọi là mì trường thọ để cầu mong sức khỏe.

Món ngon ngày Tết ở Trung Quốc
Món ngon ngày Tết ở Trung Quốc

Món ăn chế biến từ cá bao gồm cả phần đầu và đuôi cầu mong sự may mắn từ đầu năm đến cuối năm. Tùy vào từng vùng miền mà mâm cơm ngày Tết ở Trung Quốc còn nhiều món ngon khác nữa.

Tuy nhiên món tráng miệng của họ nhất định vẫn là một đĩa quýt màu vàng chín mọng thể hiện sự may mắn. Giờ đây bạn có muốn đặt vé máy bay đi Trung Quốc khám phá ngày Tết truyền thống tại quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng lớn tại khu vực châu Á này không nào?