Một số nguyên tắc giao tiếp với người Trung Quốc

2531
Một số nguyên tắc giao tiếp với người Trung Quốc
Rate this post

Bạn đang lên kế hoạch đặt vé máy bay đi Trung Quốc chuẩn bị cho chuyến du lịch thú vị hay một cuộc họp quan trọng. Bạn lo lắng vì không biết tiếng cũng như không hiểu rõ về văn hóa hay cách ứng xử với người bản địa. Hãy để chúng tôi giúp bạn bằng một số nguyên tắc giao tiếp với người Trung Quốc sau đây. Với những kinh nghiệm này, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ trở nên thuận lợi và hoàn hảo hơn rất nhiều.

Người Trung Quốc thường chào hỏi lịch sự bằng cách bắt tay. Khi bắt tay, bạn không nên bắt quá chặt mà thả lỏng hoặc nhẹ nhàng. Nếu ai có thói quen chào hỏi phụ nữ trước thì cần phải rất lưu ý khi đến quốc gia này bởi bạn sẽ phải chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước tiên, sau đó mới đến những người khác. Khi đi cùng một ai mà muốn giới thiệu với người khác, hãy đưa cả bàn tay đã ngả lòng ra chỉ về phía người đó, tuyệt đối không được dùng ngón tay chỉ trỏ vì hành động đó được coi là mất lịch sự.

Secretary of State John Kerry and Chinese Foreign Minister Wang Yi meet on the sidelines of the Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) meeting in Beijing on Friday. Beijing and Washington backed an anti-corruption pact.

Hãy nhớ luôn mang theo danh thiếp và khi trao danh thiếp của mình hoặc nhận danh thiếp từ ai đó, bạn phải dùng cả hai tay. Đọc danh thiếp được nhận sau đó mới cất đi.

Khi gặp gỡ hay làm quen với người Trung Quốc, bạn có thể bị hỏi nhiều nhiều vấn đề cá nhân như có vợ/chồng hay chưa, mất con, làm công việc gì, mức lương bao nhiêu,…. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất là không nên lảng tránh câu trả lời. Khi gợi ý chủ đề trao đổi làm quen thì nên nói về thể thao, đặc biệt là bóng đã, còn các vấn đề về chính trị tốt nhất là không nên đề cập đến cũng như nêu ý kiến.

Nguyên tắc bàn ăn của người Trung Quốc là không lấy đũa gõ vào bát, không cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm. Khi ăn tiệc ở chỗ đông người, có thể thoải mái tạo thành tiếng khi ăn, vì người Trung Quốc quan niệm điều đó thể hiện việc bạn đang thưởng thức các món ăn một cách ngon lành. Khi mời người Trung Quốc đến dự tiệc, họ có thể sẽ rất rụt rè để tỏ rõ sự lịch sự, khi đó, hãy tiếp đón họ nồng nhiệt và chu đáo bằng cách thường xuyên mời họ ăn các món hay rót đồ uống đầy cốc cho họ. Nếu không có người phục vụ thì nam giới sẽ rót đồ uống cho nữ giới và cấp trên rót cho cấp dưới.

Khi muốn tặng quà cho người Trung Quốc, có thể chọn tặng hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có rượu, tuy nhiên, tuyệt đối không được tặng đồng hồ vì trong tiếng Trung, “tặng đồng hồ” đồng nghĩa với “đi dự một đám tang”. Nếu nhận quà từ một người bạn Trung Quốc, đừng bao giờ mở gói quà trước mặt người tặng.

donghodayda

Người Trung Quốc rất kỵ số 4 vì phát âm số này gần giống với chữ “tử”, có nghĩa là chết, vì vậy nên tránh tặng những thứ gì có liên quan đến số 4.

Với những chia sẻ trên đây, bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi đến đất nước láng giềng Trung Quốc chưa? Liên hệ Đại lý China Airlines để đặt vé giá rẻ nhất, tiết kiệm chi phí hành trình.